Chào mừng kỷ niệm 41 năm ngày thành lập Công ty CP nước sạch Bắc Giang 18/10/1976-18/10/2017

Liên kết
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 2

Hôm nay: 149

Trong tháng: 2042

Tổng truy cập: 208600

Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang 40 năm xây dựng và trưởng thành
14:10  |  25/10/2016
Công ty Cổ phần nước sạch Bắc Giang tiền thân là Đội xây dựng công trình 76 thuộc Công ty Xây dựng Hà Bắc được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 18/10/1976 đến 18/10/2016
         Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang đã gặp nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn với 05 lần sáp nhập, chia tách và đổi tên cũng như thay đổi quy mô, mô hình sản xuất cho phù hợp với sự phát triển thực tiễn của doanh nghiệp qua các giai đoạn. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp, các ngành cùng với sự cố gắng vươn lên trong lao động sản xuất của cán bộ công nhân viên, người lao động qua các thời kỳ, đơn vị đã vượt qua bao khó khăn thử thách. Công ty đã từng bước ổn định và phát triển là một đơn vị luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, Công ty ngày càng ổn định và phát triển, đời sống của CBCNV, người lao động ổn định và phát triển góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Từ Đội xây dựng công trình với 20 cán bộ công nhân viên khi thành lập, đến nay Công ty có 267 CBCNV và người lao động trong đó: Nữ là 108, chiếm 40,44%; Thạc sỹ 05 người = 1,9%; Đại học 81 người = 30,3%; Cao đẳng 16 người = 6%; 165 người có trình độ trung cấp và công nhân kỹ thuật = 61,8% tổng số CBCNV. Hoạt động của đơn vị ngày nay theo mô hình Cổ phần gồm: Hội đồng quản trị : 05 người; Ban Kiểm soát: 03 người; Ban Giám đốc: 03 người; các phòng ban, đơn vị chức năng gồm: Phòng TC-HC-LĐ-TL; phòng Kỹ thuật - Vật tư; phòng Kế toán - Thống kê; phòng Kế hoạch - Tổng hợp; phòng Kinh doanh; Nhà máy nước; Xí nghiệp Cấp nước Thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam; 05 tổ, đội thi công xây lắp.

Nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang đã trải qua nhiều biến động, qua từng thời kỳ thuận lợi có và cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng dù trong hoàn cảnh nào lãnh đạo và toàn thể CBCNV Công ty cũng luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ để xây dựng đơn vị có sự ổn định và phát triển như ngày hôm nay, Công ty đã trải qua nhiều giai đoạn:

Giai đoạn 1976 đến 1979: Đây là những ngày đầu thành lập (10/1976) tập thể CBCNV Đội Xây dựng 76 đã phải một lúc đồng thời thực hiện nhiều nhiệm vụ như: Xây dựng cơ sở vật chất cho đơn vị, tuyển dụng nhân lực, đào tạo tại chỗ các chuyên ngành công nhân nước, công nhân điện, công nhân nề, công nhân cơ khí v.v.... Bên cạnh đó phải tổ chức thi công các hạng mục công trình do cấp trên giao: Lắp đặt tuyến ống cấp nước D300 từ Nhà máy Đạm Hà Bắc về Thị xã; Các tuyến ống thoát nước trên địa bàn Thị xã Bắc Giang;...

Giai đoạn 1979 đến 1984: Xí nghiệp Điện nước được nhập vào và tách ra từ 02 Công ty đó là Công ty Xây dựng Hà Bắc và Công ty Điện lực Hà Bắc, mô hình hạch toán báo sổ đã hạn chế rất lớn vai trò tự chủ trong sản xuất kinh doanh tại đơn vị. Đây là một trong những nguyên nhân căn bản dẫn đến tình trạng SXKD của đơn vị kém hiệu quả, công việc không ổn định, công ăn việc làm cho người lao động thiếu, thu nhập thấp, đời sống CBCNV hết sức khó khăn.

Giai đoạn 1985 đến 1993: Ngày 14/10/1985 Xí nghiệp điện nước được tách ra từ Công ty Điện lực Hà Bắc thành đơn vị độc lập trực thuộc Sở Xây dựng Hà Bắc. Lực lượng cán bộ kỹ thuật, công nhân có tay nghề cao được quy tụ lại sau sự biến động của các lần chia tách, sáp nhập. Các tổ chức chính trị xã hội được kiện toàn. Xí nghiệp đã đảm nhận thi công một số công trình được tỉnh nhà và tỉnh bạn đánh giá cao về chất lượng và tiến độ đó là: Mạng lưới cấp nước tỉnh Lạng Sơn; mạng lưới cấp nước cho khu làm việc của Thành ủy, UBND tỉnh, bện viện tỉnh, nhà làm việc Công an, khu liên cơ quan tỉnh Lạng Sơn; Điện nước cho một số khu vực làm việc của UB khoa học Nhà nước, Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; nhà khách Bộ Năng lượng v.v.... vào đầu thập kỷ 90 khi cơ chế quan liêu bao cấp dần được xóa bỏ chuyển sang cơ chế quản lý nền kinh tế theo thị trường. Đây là giai đoạn đầu của việc đổi mới nên một lần nữa Xí nghiệp lâm vào cảnh khó khăn: Sản xuất kinh doanh không hiệu quả. Song với sự cố gắng toàn tâm, toàn lực của những CBCNV có tâm huyết, trách nhiệm cao đối với Xí nghiệp và đặc biệt là sự năng động của tập thể lãnh đạo đã quyết tâm duy trì, ổn định SXKD của đơn vị. Đến tháng 4/1993 UBND tỉnh Hà Bắc đã quyết định nâng quy mô Xí nghiệp Điện nước Hà Bắc thành Công ty Cấp thoát nước Hà Bắc.

Giai đoạn 1993 đến 1997: Đây là giai đoạn mà Công ty Cấp thoát nước Hà Bắc thực hiện các nhiệm vụ mang tầm vóc của một đơn vị vừa được nâng hạng từ Xí nghiệp lên thành Công ty. Một nhiệm vụ hết sức quan trọng làm tiền đề thực hiện ngành nghề kinh doanh chính của Công ty ngày nay (sản xuất và kinh doanh nước sạch) đó là việc quản lý tổ chức triển khai Dự án cấp nước hai thị xã Bắc Giang và Bắc Ninh với công suất thiết kế cấp nước giai đoạn I là 31.000 m3/ng.đ (thị xã Bắc Giang có công suất 20.000 m3/ng.đ; thị xã Bắc Ninh có cống suất 11.000 m3/ng.đ) với tổng mức kinh phí hơn 200 tỷ VNĐ. Nguồn vốn chính do chính phủ Ôxtrâylia tài trợ và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam

Giai đoạn 1997 đến nay: Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội chia tách tỉnh Hà Bắc thành 02 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Công ty Cấp thoát nước Hà Bắc lại một lần nữa chia tách thành 02 Công ty Cấp thoát nước Bắc Giang và Bắc Ninh. Ngày 15/4/1997 UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định thành lập Công ty Cấp thoát nước Bắc Giang tại Quyết định số 279/QĐ-UB. Là một đơn vị độc lập trực thuộc Sở Xây dựng Bắc Giang với nhiệm vụ trọng tâm là: Tiếp tục tổ chức thực hiện Dự án cấp nước thị xã Bắc Giang và các ngành nghề kinh doanh hiện có. Bên cạnh những thuận lợi nhưng cũng không phải không có những khó khăn nhất định với một khối lượng tài sản cũ hỏng, hiệu quả sử dụng thấp. Công ty đã sớm ổn định tổ chức bộ máy sau chia tách và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm lúc đó là quản lý dự án và thi công các hạng mục công trình đặc biệt, các hạng mục công trình thuộc dự án cấp nước, nhằm sớm đưa nhà máy vào vận hành sản xuất cấp nước và xây dựng mạng lưới đường ống cấp nước sạch tới các hộ khách hàng. Năm 2005 Công ty Cấp thoát nước Bắc Giang chính thức chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Bắc Giang theo Quyết định số 39/2005/QĐ-UB. Năm 2015 sau 10 năm hoạt động theo mô hình Công ty TNHH một thành viên nhà nước, Công ty đã chính thức chuyển thành Công ty Cổ phần Nước sạch Bắc Giang theo quyết định số 1763/QĐ-UBND.

Trong 40 năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, lãnh đạo Công ty qua các thời kỳ cùng sự nỗ lực phấn đấu của CBCNV Công ty luôn là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nước sạch phục vụ nhân dân thành phố Bắc Giang và các vùng lân cận; kinh doanh xây lắp các công trình đảm bảo chất lượng, thời gian và tiến độ. Với phong cách làm việc nhiệt tình trách nhiệm trong công việc của đội ngũ cấp ủy, lãnh đạo và người lao động, Công ty từng bước cải cách thủ tục hành chính, thân thiện với khách hàng trong việc tiếp nhận hồ sơ cấp nước, đọc chỉ số, thu ngân được giải quyết nhanh gọn, đơn giản, đội ngũ cán bộ kỹ thuật nhiệt huyết với công việc …Từ đó năng xuất và chất lượng nước ngày càng được nâng lên, sản lượng, doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước và thu nhập người lao động không ngừng được cải thiện. Đến nay sản lượng nước vượt 120% công suất thiết kế. Doanh thu hằng năm luôn có sự tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước, năm 2015, tổng lượng nước thương phẩm đạt hơn 9 triệu m3/năm, doanh thu bán nước gần 74 tỷ đồng/năm. Riêng 9 tháng đầu năm 2016, sản lượng nước thương phẩm đạt 7,7 triệu m3, đạt 78%, doanh thu 62,6 tỷ đồng, bằng 77,7% chỉ tiêu năm 2016;  Đời sống của CBCNV ngày được nâng cao, thu nhập năm sau luôn cao hơn năm trước khoảng 15%, 6 tháng đầu năm 2016 cao nhất từ trước tới nay với mức 7,5 triệu đồng/người/tháng …

Ngoài việc thường xuyên đẩy mạnh SXKD, Công ty luôn quan tâm tới việc xây dựng các tổ chức chính trị, chính trị xã hội trong doanh nghiệp như: Tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh. Với tổ chức Đảng từ một chi bộ với 11 đảng viên năm 1997, đến nay trở thành Đảng bộ cơ sở với 68 đảng viên gồm 3 chi bộ trực thuộc; Đoàn thanh niên từ một chi đoàn với 16 đoàn viên đến nay đã phát triển 91 đoàn viên và là tổ chức Đoàn cơ sở gồm 3 chi đoàn trực thuộc. Tổ chức Công đoàn với 80 đoàn viên nay là Công đoàn cơ sở với 267 đoàn viên công đoàn sinh hoạt tại 3 công đoàn bộ phận. HCCB được thành lập năm 2002 với 13 hội viên. Các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên, HCCB luôn phát huy được vai trò lãnh đạo, tuyên truyền giáo dục đảng viên, đoàn viên thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, cùng Công ty quản lý, điều hành tổ chức sản xuất kinh doanh ngày một hiệu quả, ổn định và phát triển.

 

       

   Với những nỗ lực phấn đấu liên tục, Đảng bộ Công ty trong nhiều năm qua đều đạt TSVM và là một Đảng bộ TSVM tiêu biểu được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tặng giấy khen nhiều năm liền. Được Tỉnh ủy tặng Bằng khen về thành tích “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh luôn đạt TSVM và tiên tiến xuất sắc trong nhiều năm liền, là một trong các tổ chức đoàn thể tiêu biểu. Tập thể CBCNV CTCP Nước sạch Bắc Giang được tặng thưởng nhiều phần thưởng: Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và các cấp bộ, ngành Trung ương. Năm 2009, Công ty được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. UBND tỉnh Bắc Giang tặng Cờ thi đua xuất sắc giai đoạn 2010-2015, danh hiệu "Doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu giai đoạn 2013-2016. Năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, tập thể CBCNV CTCP Nước sạch Bắc Giang được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, cá nhân đồng chí Hướng Xuân Công, Chủ tịch HĐQT Giám đốc Công ty nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.